Máy lọc nước là gì? Có nên sử dụng máy lọc nước không?

Hiện nay tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm khiến rất nhiều khách hàng băn khoăn lo lắng về sức khỏe của gia đình mình. Vậy để xử lý nguồn nước giúp bạn hoàn toàn yên tâm vào chất lượng nguồn nước sạch, người tiêu dùng thường tìm đến những chiếc máy lọc nước như một vị cứu tinh trong trường hợp này.

Vậy máy lọc nước là gì? Có nên sử dụng máy lọc nước không?

Đây là những câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm. Máy lọc nước là sản phẩm dùng để lọc nước, loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn có hại để mang lại một nguồn nước an toàn cho người sử dụng.

Máy lọc nước hiện nay được dùng phổ biến tại các gia đình, trường học, cơ quan, xí nghiệp, nơi bán dù che quán cafe…. Máy lọc nước cũng được chia ra các loại khác nhau để phù hợp với số lượng người sử dụng. Với những gia đình thì có dòng sản phẩm máy lọc nước gia đình phù hợp với số lượng khoảng 10 người sử dụng, với các cơ quan, xí nghiệp thì máy lọc nước cũng có những dòng sản phẩm lọc nước công suất lớn, còn đối với những gia đình sử dụng nước giếng khoan thì có dòng dành riêng cho nước giếng khoan. Hầu hết các dòng máy lọc nước hiện nay đều cho ra nước tinh khiết có thể uống được ngay mà không cần đung sôi.

Hiện tại tại thị trường Việt Nam xuất hiện công nghệ máy lọc nước đặc trưng là công nghệ lọc nước RO.

Công nghệ lọc nước RO

Công nghệ lọc nước RO vẫn là công nghệ cho ra nước tinh khiết nhất. Là công nghệ lọc nước sử dụng màng siêu lọc, khe lọc 0.0001micron (lọc đến kích thước ion, nguyên tử) để sản xuất nước siêu tinh khiết, ứng dụng trong các lĩnh vực sau:

– Sản xuất nước tinh khiết đóng chai

– Tái sử dụng (lọc lại) nước tiểu của các nhà du hành vũ trụ thành nước uống trên các trạm vũ trụ

– Chạy thân nhân tạo

– Lọc nước biển thành nước ngọt…

– Lọc thẩm thấu ngược là công nghệ phát minh tại Mỹ, được xác định là công nghệ lọc nước tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

Thẩm thấu ngược của máy lọc nước công nghệ RO: Thẩm thấu là một thuật ngữ chỉ sự chuyển dịch của nước từ nơi có nồng độ muối thấp đến nơi có nồng độ muối cao hơn thông qua một màng bán thấm cho đến khi nồng độ giữa hai màng cân bằng.Thẩm thấu là một hiện tượng tự nhiên. Nước bao giờ cũng chuyển dịch từ nơi có nồng độ muối/ khoáng thấp đến nơi có nồng độ cao hơn. Quá trình diễn ra cho đến khi nồng độ muối khoáng từ 2 nơi này cân bằng.Để làm điều ngược lại (thẩm thấu ngược), người ta dùng một áp lực đủ để đẩy ngược nước từ nơi có hàm lượng muối/ khoáng cao “thấm” qua một loại màng đặc biệt để đến nơi không có hoặc có ít muối/ khoáng hơn.

Nguyên lý hoạt động:

Với tốc độ và áp lực cực lớn, dòng nước chảy liên tục trên bề mặt của màng RO. Một phần trong số những phân tử nước “chui” qua được những lỗ lọc. Các tạp chất bị dòng nước cuốn trôi và “thải” bỏ ra ngoài. Với cách thức này, bề mặt của màng RO liên tục được rửa sạch và có tuổi thọ tới 2 – 5 năm.